Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Em rất buồn vì em hành kinh không đều, khoảng cách mỗi lần “bị” phải là 2 tháng và 3-4 tháng. Em cảm thấy rất lo sợ. Liệu em có bị bệnh gì không?

 (Một bạn đọc ở Lai Châu)

 Đối với các em gái, tuổi dậy thì có thể bắt đầu từ 10 đến 15 tuổi và biểu hiện chắc chắn của dậy thì là có kinh nguyệt.

 Kinh nguyệt của các em gái trong tuổi dậy thì có đặc điểm là không mấy khi đều đặn về chu kỳ (bình thường khoảng cách giữa 2 kỳ là 28 đến 30 ngày); số ngày ra máu trong một kỳ kinh thường là 3-4 ngày; lượng máu ra mỗi ngày có thể thấm ướt vài ba băng vệ sinh và ước khoảng 60-80ml trong mỗi kỳ.

 Nếu chu kỳ dưới 22 ngày gọi là mau, trên 35 ngày gọi là thưa; số ngày có kinh chỉ 1-2 ngày gọi là ngày kinh ngắn; nếu quá 7 ngày gọi là ngày kinh dài (hay rong kinh); lượng máu ra quá nhiều, trên 100ml mỗi lần gọi là nhiều và nếu ra nhiều gây thiếu máu cho người bệnh gọi là băng kinh.

 Ngoài ra, khi đến kỳ thường hay đau bụng (thống kinh). Liên hệ với điều bạn nêu trong thư thì có thể nói kinh nguyệt của bạn hiện nay không đều, vì các chu kỳ không như nhau; cũng là loại kinh thưa vì phải 3-4 tháng mới có một lần.

Nguyên nhân gây nên các rối loạn kinh nguyệt có nhiều trong đó có một nguyên nhân là ở các em gái mới bước vào tuổi dậy thì, hệ thống nội tiết sinh dục chưa hoàn thiện. Chỉ cần sau một vài năm, cơ thể thiếu nữ hoàn thiện thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ đều đặn (chu kỳ không thay đổi), thời gian có kinh và lượng máu ra vừa phải.

Nếu bạn là người đang ở lứa tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) thì có thể yên tâm tự theo dõi bản thân và chờ đợi. Tuy vậy, nếu bạn đã là một thiếu nữ trưởng thành mà tình trạng kinh nguyệt có nhiều “trục trặc” như vậy thì nhất thiết phải đi khám tại khoa phụ sản của các bệnh viện tỉnh để tìm nguyên nhân và điều trị.  

(Theo bee.net.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn