Rong kinh – Nguyên nhân

NGUYÊN NHÂN

Trong một số trường hợp có thể không tìm thấy nguyên nhân gây rong kinh, nhưng có một số tình trạng có thể gây ra rong kinh. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Mất cân bằng hormon. Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormon estrogen và progesterone giúp điều hòa sự dày lên của lớp niêm mạc lót mặt trong tử cung (nội mạc tử cung), là lớp sẽ bị bong tróc ra trong khi hành kinh. Nếu sự mất cân bằng xảy ra, lớp nội mạc sẽ tăng sinh (dày lên) quá mức và cuối cùng là bong tróc ra gây chảy máu nặng nề.
 • Rối loạn chức năng của buồng trứng. Không rụng trứng có thể gây mất cân bằng hormon và dẫn đến rong kinh.
 • U xơ tử cung. Những khối u lành tính (không phải ung thư) của tử cung xuất hiện trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tử cung có thể gây ra tình trạng hành kinh nặng nề hoặc kéo dài hơn bình thường.
 • Polyp. Là những vùng tăng sinh nhỏ, lành tính của lớp niêm mạc thành tử cung (polyp tử cung), và chúng có thể gây ra tình trạng chảy máu kinh nặng nề và kéo dài. Polyp tử cung thường xuất hiện ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và là kết quả của sự gia tăng nồng độ hormon trong cơ thể.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung. Đây là tình trạng các tuyến của nội mạc tử cung nằm bên trong cơ tử cung gây ra chảy máu nặng nề và đau đớn. Lạc nội mạc trong cơ tử cung thường xảy ra nhất ở những phụ nữ ở độ tuổi trung niên và có nhiều con.
 • Dụng cụ tử cung. Rong kinh đã được biết là một tác dụng phụ khi sử dụng dụng cụ tử cung để tránh thai. Khi nó gây rong kinh nặng, có thể bạn sẽ cần phải lấy nó ra.
 • Biến chứng thai kỳ. Một đợt hành kinh nặng nề, đơn độc và xuất hiện trễ có thể là do sẩy thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng xuất huyết xảy ra trùng với thời điểm hành kinh thì sẩy thai có thể không phải là nguyên nhân. Thai lạc chỗ – trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở vòi trứng chứ không phải ở tử cung – cũng có thể gây ra rong kinh.
 • Ung thư. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung có thể gây rong kinh.
 • Những rối loạn gây xuất huyết do di truyền. Một số rối loạn về đông máu – chẳng hạn như bệnh Willebrand, là tình trạng một yếu tố đông máu quan trọng bị thiếu hoặc suy giảm – có thể gây ra chảy máu kinh bất thường.
 • Thuốc. Một số loại thuốc, bao gồm những thuốc kháng viêm và kháng đông (để ngừa đông máu), có thể góp phần gây hành kinh kéo dài hoặc nặng nề. Sử dụng thuốc có chứa hormon không đúng cách có thể gây ra rong kinh.
 • Một số loại bênh khác. Có một số loại bệnh, bao gồm bên viêm vùng chậu, bệnh tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung, và những bệnh về gan và thận cũng có thể gây rong kinh.

Theo yhoc-net.com

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn