Bệnh rong kinh

 

Bệnh rong kinh ở phụ nữ

Bệnh rong kinh ở phụ nữ

Chảy máu nhiều khi hành kinh ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; mất nhiều máu và đau bụng nhiều ở tất cả các lần hành kinh làm cho không thể duy trì được những sinh hoạt hằng ngày. Thuật ngữ dùng để chỉ chung những tình trạng như vậy (chảy máu nhiều hoặc kéo dài hoặc cả hai) là rong kinh.

 

 

Mặc dù xuất huyết nặng khi hành kinh là một vấn đề thường gặp ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, nhưng một số phụ nữ mất máu nhiều đến mức có thể được xếp vào tình trạng rong kinh. Nếu lượng máu mất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn quá nhiều khiến cho bạn cảm thấy sợ hãi mỗi lần hành kinh, bạn có thể trao đổi với bác sĩ vì có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng rong kinh này.

 

Triệu chứng

Ở chu kì kinh nguyệt bình thường:

  • Hành kinh sau mỗi 21 đến 35 ngày.
  • Kéo dài từ 4 đến 5 ngày.
  • Lượng máu mất di động từ 2 đến 3 muống canh (30 đến 44 ml).

Kinh nguyệt không xảy ra theo một cách giống nhau ở tất cả mọi phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyêt của bạn có thể đều hoặc không, hành kinh ít hoặc nhiều, đau hoặc không đau, thời gian ngắn hoặc kéo dài nhưng tất cả đều vẫn có thể được xem là bình thường. Rong kinh là khi lượng máu mất khi hành kinh lên đến 5,5 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều hơn.
Những dấu hiệu và triệu chứng rong kinh bao gồm:

  • Lượng máu kinh làm thấm ướt từ 1 băng vệ sinh hoặc tampon trở lên trong mỗi giờ trong vòng 6, 7 giờ kế tiếp nhau.
  • Cần phải dùng đến băng vệ sinh đôi để kiểm soát máu kinh chảy ra ngoài.
  • Cần phải thay băng vệ sinh trong đêm.
  • Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.
  • Máu kinh chảy ra có những cục máu đông lớn
  • Máu kinh chảy ra nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
  • Mệt mỏi, khó thở (là những triệu chứng của thiếu máu)

Khi nào cần đến gặp bác sĩ:
Thông thường các bác sĩ hay khuyên tất cả những phụ nữ đang trong độ tuổi hoạt động tình dục và những phụ nữ trên 21 tuổi đi khám phụ khoa hằng năm và làm Pap định kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình bị chảy máu âm đạo nặng hoặc không đều, hãy lên lịch gặp bác sĩ  và ghi nhận lại những thời điểm bị chảy máu trong tháng của mình. Nếu bạn bị xuất huyết âm đạo nặng – thấm ướt ít nhất là 1 băng vệ sinh trong 1 giờ và tình trạng này kéo dài hơn vài giờ – hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Hãy gọi cho bác sĩ bất cứ khi nào bạn bị xuất huyết âm đạo nặng sau khi đã mãn kinh.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn