Bệnh rong kinh

Bệnh rong kinh

Bệnh rong kinh

Rong kinh là một trong những nỗi lo hàng đầu của tất cả phụ nữ, bởi theo thống kê, có khoảng 30% phụ nữ từng bị rong kinh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Theo bác sĩ Dương Phương Mai  (Trưởng khoa KHHGĐ – Bệnh viện phụ sản Từ Dũ): Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ) sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Rong kinh, cường kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, khoảng 50% trong số đó xuất phát từ u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không đúng chỉ định… và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Với bệnh rong kinh, tùy trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý. Trường hợp rong kinh nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc trong một thời gian dài. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt lượng máu mất đi trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Đối với những  trường hợp rong kinh nặng, tức là thời gian hành kinh kéo dài và lượng máu mất đi quá nhiều, việc sử dụng thuốc không còn tác dụng, buộc lòng phải phẫu thuật (như nạo một phần nội mạc tử cung hay cắt bỏ tử cung để điều trị). Phương pháp này  giúp người bệnh tránh khỏi cơn đau và giảm thiểu lượng máu mất đi, tuy nhiên, nó để lại những hậu quả và gánh nặng về tâm sinh lý, bởi từ đó, họ không còn khả năng sinh nở.

Hiện nay, các bác sĩ đang ứng dụng phương pháp mới là kết hợp cùng lúc hai chỉ định: điều trị rong kinh và ngừa thai với tác dụng trong thời gian 5 năm. Là phương pháp đặt dụng cụ tử cung có chứa Levonorgestrel, giúp giảm 90% lượng máu mất đi trong vòng 12 tháng, một phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn, an toàn, hiệu quả trong một thời gian dài và ít tốn kém.

(Theo thanhnien.com)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn